4 sai lầm tai hại khi ăn bưởi, cần tránh ngay

4 sai lầm tai hại khi ăn bưởi, cần tránh ngay

Bưởi có tác dụng chữa bệnh, giàu  dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ăn thời điểm nào cũng tốt, nhiều khi sai thời điểm sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí gây hại đến tính mạng.

Theo Dược sĩ Trần Thị Thanh Hương, Viện Y dược học dân tộc TP.HCM thì bưởi cung cấp nhiều vitamin C từ 80 – 100 mg C/100 g quả. Thành phần fitogen thực vật trong nước ép bưởi có tác dụng đẹp da và làm tiêu mỡ, hạ cholesterol. Tuy nhiên, khi ăn bưởi cần tránh những sai lầm chết người sau đây:

Ăn bưởi khi bụng đói

Điều này đối với việc giảm cân rất có lợi, nhưng lại gây hại đến dạ dày. Do trong quả bưởi có chứa một lượng axit lớn.

Vì thế nhiều người sau khi giảm cân xong phải điều trị chứng đau dạ dày hay bị viêm loét dạ dày. Tốt nhất bạn chỉ nên ăn bưởi khi đã ăn một chút gì đó lót dạ, hoặc đã ăn cơm. Khi đó, bưởi sẽ phát huy tác dụng cải thiện tiêu hóa, đồng thời hạn chế việc tăng cholesterol trong máu.

Ăn bưởi sau khi  hút thuốc lá, uống rượu

Theo các nhà khoa học thì sau khi  uống rượu, hút thuốc lá khoảng 48 tiếng đồng hồ mới nên ăn bưởi hay uống nước bưởi. Bởi vì hàm lượng chất Pyranocoumarin trong bưởi sẽ tăng  sự chuyển hóa của men ruột. Điều này vô tình làm tăng những độc tính của thuốc là và rượu, các chất độc  đặc biệt là chất nicotin và ethanol sẽ hấp thụ vào cơ thể nhanh hơn nhiều lần bình thường

Ăn bưởi khi đang bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa

Bưởi có tính lạnh, khi đang bị tiêu chảy, hay đường tiêu hóa kém sẽ khiến bệnh càng trở nên trầm trọng hơn. Đối với những người dùng bưởi để hạ nhiệt, cũng không nên dùng quá mức, sẽ gây đau bụng.

Ăn bưởi khi đang uống thuốc

 

Các bác sĩ đã khuyên rằng, những người đang uống thuốc để trị bệnh, đặc biệt là người già và trẻ em không nên ăn bưởi hay uống nước ép bưởi. Bởi tính axit trong bưởi có thể làm giảm tác dụng của thuốc.

Đặc biệt, những người sử dụng thuốc giảm cân càng không nên uống nước ép bưởi hoặc ăn bưởi ngay sau đó, vì rất dễ bị đau cơ, nguy hại đến thận và mắc các bệnh về thận.

Ngoài ra, sau khi dùng thuốc dị ứng, nếu ăn bưởi  sẽ dễ gây chứng đau đầu, loạn nhịp tim, nguy hiểm hơn, với những người cơ địa yếu có thể dẫn đến đột tử mà không hề biết.

Bưởi cực tốt cho sức khỏe, nhưng bạn nên chú ý những thời điểm tránh ăn bưởi để đảm bảo sức khỏe nhé.

Theo Sitraicay.com

Published by

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X